10 lợi ích sức khỏe hàng đầu của trà xanh
Trà xanh có tốt cho bạn hơn trà đen không? Nó có chứa caffeine và nó có thể giúp tránh khỏi bệnh tật không? Hãy cùng các chuyên gia tại Tôi Yêu Trà khám phá về 10 lợi ích sức khỏe nổi bật của trà xanh bạn nhé.
Trà xanh là gì?
Tất cả các loại trà đều được làm từ cây trà sinensis. Trà xanh lấy tên từ màu xanh ngọc lục bảo được tạo ra khi chế biến những búp trà non chưa lên men này.
Với nguồn gốc cách đây 5.000 năm, trà xanh thường được uống và trồng ở Đông Á bao gồm Việt Nam, nơi các đặc tính tốt cho sức khỏe được đánh giá cao.
Với nguồn gốc cách đây 5.000 năm, trà xanh thường được uống và trồng ở Đông Á bao gồm Việt Nam, nơi các đặc tính tốt cho sức khỏe được đánh giá cao.
Lợi ích của trà xanh bao gồm:
- Có nhiều hợp chất thực vật bảo vệ được gọi là polyphenol
- Có thể hỗ trợ sự tập trung và chú ý
- Có thể thúc đẩy sự bình tĩnh
- Có thể bảo vệ não
- Có thể tăng cường trao đổi chất
- Có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu
- Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
- Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim
- Có thể hỗ trợ sức khỏe xương
- Có thể cải thiện sức khỏe đường ruột
Thành phần dinh dưỡng của trà xanh
Lợi ích dinh dưỡng chính của trà xanh nằm ở các hợp chất thực vật có hoạt tính trong đó. Chúng bao gồm epicatechin, axit gallic và epigallocatechin.
Loại trà bạn sử dụng, nhiệt độ và thời gian ngâm đều có ảnh hưởng đáng kể đến mức độ của các hợp chất này. Nhiệt độ vừa phải (khoảng 85 độ C) và môi trường xung quanh là tốt nhất để giữ lại các hợp chất chống oxy hóa, vì vậy hãy để nước đun sôi nguội một chút trước khi đổ lên lá trà và ngâm trong khoảng 2-3 phút.
Loại trà bạn sử dụng, nhiệt độ và thời gian ngâm đều có ảnh hưởng đáng kể đến mức độ của các hợp chất này. Nhiệt độ vừa phải (khoảng 85 độ C) và môi trường xung quanh là tốt nhất để giữ lại các hợp chất chống oxy hóa, vì vậy hãy để nước đun sôi nguội một chút trước khi đổ lên lá trà và ngâm trong khoảng 2-3 phút.
10 lợi ích sức khỏe hàng đầu của trà xanh là gì?
1. Chứa nhiều hợp chất bảo vệ thực vật gọi là polyphenol
Các hợp chất được gọi là polyphenol được biết là có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật và đóng góp quan trọng vào chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. Những hợp chất chống oxy hóa này được tìm thấy trong nhiều loại trái cây, rau quả và các thực phẩm chưa qua chế biến khác.
Trà xanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhiều lợi ích trong số đó là do nó phần lớn chưa qua chế biến và giàu các hợp chất thực vật này. Các hợp chất hoạt tính sinh học chính trong trà xanh là flavonoid, trong đó mạnh nhất là catechin và epigallocatechin gallate (EGCG) .
Trà xanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhiều lợi ích trong số đó là do nó phần lớn chưa qua chế biến và giàu các hợp chất thực vật này. Các hợp chất hoạt tính sinh học chính trong trà xanh là flavonoid, trong đó mạnh nhất là catechin và epigallocatechin gallate (EGCG) .
2. Trà xanh hỗ trợ sự tập trung và tỉnh táo
Trà xanh có chứa một số chất kích thích tự nhiên, bao gồm cả caffeine , mặc dù không ở mức độ như trong cà phê nhưng vẫn có thể giúp duy trì sự tỉnh táo và tập trung.
3. Có thể thúc đẩy sự bình tĩnh
Trà xanh là nguồn cung cấp axit amin L-theanine , có tác dụng thư giãn; nó thực hiện điều này bằng cách tăng cường các chất hóa học trong não giúp cải thiện tâm trạng bao gồm GABA, dopamine và serotonin.
4. Trà xanh có thể bảo vệ não
Các polyphenol có lợi của trà xanh có thể giúp làm chậm tác hại của lão hóa lên não.
5. Trà giúp tăng cường trao đổi chất
Nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể giúp giảm cân một chút ở những người thừa cân hoặc béo phì. Điều này được cho là nhờ vào đặc tính sinh nhiệt tự nhiên được cung cấp bởi caffeine và các hợp chất thực vật như catechin .
6. Có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu
Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện độ nhạy insulin và do đó có tác dụng có lợi trong việc quản lý lượng đường trong máu.
7. Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Polyphenol trong trà có khả năng ức chế các enzyme tiêu hóa như lactase và làm chậm quá trình hấp thu glucose (đường) trong ruột, điều này khiến một số nghiên cứu kết luận rằng việc hấp thụ đều đặn (trong suốt cuộc đời) polyphenol từ những loại trà xanh có thể tốt cho sức khỏe. hiệu quả như một số loại thuốc trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường; tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.
8. Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Nghiên cứu cho thấy trà xanh là đồ uống hữu ích giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các tình trạng liên quan, chẳng hạn như đột quỵ . Một cách nó có thể giúp ích là tác dụng có lợi của nó đối với việc quản lý cholesterol.
9. Có thể hỗ trợ sức khỏe xương
Trà xanh có thể giúp duy trì mật độ xương và do đó làm giảm nguy cơ gãy xương. Tác dụng bảo vệ được cho là nhờ hàm lượng polyphenol của trà.
10. Có thể cải thiện sức khỏe đường ruột
Các hợp chất thực vật như polyphenol, bao gồm cả các hợp chất từ trà, không được hấp thụ vào ruột già, nơi chúng bị phân hủy bởi vi khuẩn đường ruột. Bằng cách này, chúng cung cấp nguồn nhiên liệu cho các vi khuẩn có lợi cư trú trong phần ruột này, cho phép chúng phát triển và đa dạng hóa, đồng thời giúp cải thiện chức năng đường ruột và điều chỉnh hệ thống miễn dịch
Trà xanh có an toàn cho mọi người không?
Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt, bạn nên biết rằng, giống như các loại trà khác, trà xanh có chứa các hợp chất tự nhiên gọi là tannin. Những hợp chất này cản trở sự hấp thu sắt - vì lý do này, nên tránh uống trà trong bữa ăn giàu chất sắt và uống ít nhất một giờ trước khi pha.
Do tác dụng có lợi của trà xanh nên một số sản phẩm 'sức khỏe' có chứa dấu vết của trà xanh. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng cho thấy những sản phẩm này có hiệu quả. Nếu bạn đang muốn sử dụng trà xanh cho mục đích y tế, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo bạn có thể làm như vậy mà không gây nguy hiểm cho sức khỏe của mình.
Nếu bạn nhạy cảm với caffeine, nên hạn chế tổng số đồ uống có chứa caffein bạn uống trong một ngày. Quá nhiều caffeine có thể làm gián đoạn giấc ngủ và ở một số người, làm tăng sự lo lắng ; nếu điều này phù hợp với bạn, hãy tìm cách giảm lượng tiêu thụ và cố gắng uống đồ uống có chứa caffein cuối cùng vào khoảng 12 giờ trưa.
Do tác dụng có lợi của trà xanh nên một số sản phẩm 'sức khỏe' có chứa dấu vết của trà xanh. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng cho thấy những sản phẩm này có hiệu quả. Nếu bạn đang muốn sử dụng trà xanh cho mục đích y tế, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo bạn có thể làm như vậy mà không gây nguy hiểm cho sức khỏe của mình.
Nếu bạn nhạy cảm với caffeine, nên hạn chế tổng số đồ uống có chứa caffein bạn uống trong một ngày. Quá nhiều caffeine có thể làm gián đoạn giấc ngủ và ở một số người, làm tăng sự lo lắng ; nếu điều này phù hợp với bạn, hãy tìm cách giảm lượng tiêu thụ và cố gắng uống đồ uống có chứa caffein cuối cùng vào khoảng 12 giờ trưa.
Nhìn chung, trà xanh có tốt cho sức khỏe không?
Trà xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe - đó là thức uống thư giãn giúp tăng sự chú ý và tập trung của chúng ta, thân thiện với tim, tốt cho đường ruột và có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Nó cung cấp một lựa chọn hữu ích nếu bạn đang tìm kiếm một thức uống nóng có hương vị, ít calo, không đường và ít caffeine hơn cà phê.
Nhận xét
Đăng nhận xét
Cảm ơn bạn đã để lại lời comment, chúc bạn luôn vui vẻ và hạnh phúc nhé!