Bạch Trà Là Gì? Lợi Ích, Công Dụng Và Bí Quyết Pha Bạch Trà
Bạch trà là một loại trà có hương vị tinh tế và ít chất caffeine tự nhiên. Bạch trà ngon nhất được thu hoạch vào vụ xuân, và chỉ lựa chọn búp lá non nhất trên ngọn. Bạch trà được đặt tên từ lớp lông tơ trắng bao phủ bên ngoài búp trà non giúp bảo vệ búp trà khỏi côn trùng. Bạch trà loại ngon nhất làm từ trà shan tuyết sinh trưởng tự nhiên tự nhiên trên các vùng núi cao trên 1000m tại các tỉnh phía Bắc Việt Nam. Trà được thu hái thủ công chỉ trong một khoảng thời gian ngắn trong năm, loại trà này thường có giá trị cao hơn so với các loại trà khác.
Khi pha trà đúng cách trà sẽ có vị chát nhẹ và hoàn toàn không đắng, nước trà ngả màu vàng nhạt.
Bạch trà là gì?
Bạch trà hay còn được gọi là trà trắng bao gồm những búp trà non, mùa xuân trà được thu hái và chế biến theo phương thức truyền thống bởi người dân tộc Dao, Mông tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Sau khi chế biến lá trà khô thẳng có màu trắng bạc. Khi ủ trà, những búp trà nở to đầy sức sống, tùy cách chế biến hoặc nguồn nước sử dụng thì búp trà vẫ giữ được sắc xanh tự nhiên, hoặc ngả vàng nhạt và mùi hương nhẹ nhàng. Khi pha trà đúng cách trà sẽ có vị chát nhẹ và hoàn toàn không đắng, nước trà ngả màu vàng nhạt.
Bạch trà shan tuyết là loại bạch trà có giá trị cao và được người yêu trà ưa thích vì lọai trà này sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên trên núi cao, rất sạch sẽ. Trà shan tuyết có nơi mọc thành rừng trà cổ thụ trên sườn núi cao, thu hái rất khó khăn, càng sống trên cao thì trà phát triển càng chậm tuy nhiên hương vị lại càng ngon. Bạch trà shan tuyết được thu hoạch theo phương thức truyền thống của người dân tộc Dao, Mông vào giữa tháng ba đến đầu tháng tư hàng năm.
Sau khi búp trà shan tuyết được thu hái để chế biến thành bạch trà, búp non duy nhất được làm khô ngay sau khi thu hoạch bằng phương pháp phơi khô tự nhiên. Điều này giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa, tạo cho trà một hương vị và màu sắc tinh khôi, giữ được các dược tính của bạch trà shan tuyết được đánh giá cao, chẳng hạn như chất chống oxy hóa. Đặc tính của bạch trà có thể thay đổi tùy thuộc vào khu vực xuất xứ của trà.
Uống bạch trà mỗi ngày có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.
3 lợi ích sức khỏe của bạch trà:
Trà trắng có một danh sách dài các lợi ích cho sức khỏe, trà dễ uống và phù hợp khẩu vị của người Đông Á nên rất được ưa chuộng tại các nước như Trung Quốc hay Nhật Bản và Việt Nam những năm gần đây. Trà có một vài lợi ích chính thu hút nhiều nghiên cứu khoa học.
Tăng cường hệ miễn dịch
Các nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng uống bạch trà mỗi ngày có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Trà giúp cơ thể chống lại virus và vi khuẩn gây bệnh trong cơ thể, như nhiễm trùng Streptococcus (liên cầu khuẩn) và bệnh viêm phổi.
Giảm nguy cơ ung thư ruột kết
Trà trắng có thể giúp bảo vệ bạn chống lại ung thư ruột kết. Trong các nghiên cứu trên động vật, những con chuột có xu hướng di truyền bệnh ung thư ruột kết được cho uống trà trắng. Những con chuột này phát triển ít polyp đại tràng hơn những con chuột nhận được một loại thuốc kê theo toa phổ biến.
Giúp hạ cholesterol và huyết áp
Như các bạn đã biết, các công đoạn chế biến bạch trà đọc giản lược hơn so với các loại trà khác giúp trà giữ được nhiều dược tính nhất. Các polyphenol trong trà (đặc biệt có nhiều trong hầu hết các loại bạch trà) được biết là hỗ trợ giảm huyết áp và cholesterol cao.
Cách dùng bạch trà
Bạch trà thường được ủ và uống nóng. Do hương vị tinh tế của nó, nên thường không pha kèm với các loại trà khác hay cho thêm đường sữa theo trà kiểu Anh, và bạch trà thường được dùng với một món đồ ăn nhẹ như bánh hay kẹo. Một tách trà vào buổi sáng hoặc buổi chiều là cách hoàn hảo để thưởng thức trọn hương vị tinh tế của loại trà đặc biệt này.
Cách pha bạch trà shan tuyết
Bạch trà nên được ủ ở nhiệt độ tương đối thấp để duy trì đặc tính tươi của trà. Sử dụng nước sạch, tinh khiết ở nhiệt độ gần sôi, lý tưởng ở nhiệt độ 80 đến 90 độ C. Hầu hết các loại bạch trà sẽ cần được ủ ít nhất là một phút hoặc tối đa năm phút. Bạch trà có thể trở lên đắng hoặc cuyển màu nếu để quá lâu, hoặc pha với nước quá nóng.
So với các loại bạch trà thì hương vị của bạch trà shan tuyết rất bền, có thể pha tới nước thứ 8 mà vẫn cảm nhận được vị trà. Nếu ta ủ lâu như cách uống trà truyền thống của ông bà ta thì khoảng 5-6 nước.
So với các loại bạch trà thì hương vị của bạch trà shan tuyết rất bền, có thể pha tới nước thứ 8 mà vẫn cảm nhận được vị trà. Nếu ta ủ lâu như cách uống trà truyền thống của ông bà ta thì khoảng 5-6 nước.
Hàm lượng caffein trong bạch trà
Hàm lượng caffeine trong bạch trà có thể thay đổi tùy theo nguồn gốc của trà.
Hàm lượng caffeine trong bạch trà có thể thay đổi tùy theo nguồn gốc của trà. Hầu hết bạch trà shan tuyết đều có lượng caffeine thấp. Được ủ ở nhiệt độ thấp thích hợp trong một thời gian ngắn, một cốc có thể chứa ít nhất 6mg caffeine (so với 80 đến 200 miligam trong một tách cà phê). Do bạch trà không bị oxy hóa, thời gian ủ ngắn và lượng caffeine thấp, nên nó cũng có độ axit thấp hơn so với trà xanh và cà phê.
Một số loại bạch trà được lai tạo hiện đang được trồng và thu hoạch ở phía Nam, hay bạch trà Ấn Độ và các vùng trồng chè khác trên thế giới. Loại trà này có thể khá khác biệt so với bạch trà shan tuyết truyền thống Việt Nam và một số loại trà trắng Phúc Kiến, Trung Quốc đã được chứng minh là có lượng caffeine cao hơn. Những loại trà này đôi khi có thể có mức độ caffeine tương tự như trà xanh và thậm chí là trà đen (lên đến 75 miligam mỗi cốc).
Một số loại bạch trà được lai tạo hiện đang được trồng và thu hoạch ở phía Nam, hay bạch trà Ấn Độ và các vùng trồng chè khác trên thế giới. Loại trà này có thể khá khác biệt so với bạch trà shan tuyết truyền thống Việt Nam và một số loại trà trắng Phúc Kiến, Trung Quốc đã được chứng minh là có lượng caffeine cao hơn. Những loại trà này đôi khi có thể có mức độ caffeine tương tự như trà xanh và thậm chí là trà đen (lên đến 75 miligam mỗi cốc).
Mua bạch trà shan tuyết và hướng dẫn bảo quản
Bạch trà shan tuyết được coi là đặc sản của Việt Nam thường được phân làm 3 loại.
- Bạch trà shan tuyết loại 1 chỉ có duy nhất 1 tôm (búp) và là loại có giá trị cao nhất của trà shan tuyết. Đây cũng chính là loại bạch trà mà Tôi Yêu Trà lựa chọn để giới thiệu, và nếu yêu thích bạn có thể đặt mua ngay tại Tôi Yêu Trà với chất lượng và giá thành uy tín.
- Bạch trà shan tuyết loại 2 bao gồ 1 tôm, 1 lá
- Bạch trà shan tuyết loại 3 bao gồm 1 tôm, 2 lá
Hoặc gần đây trên thị trường còn có bạch trà túi lọc, tuy nhiên trà chất lượng cao nhất là bạch trà ở dạng nguyên búp.
Bảo quản bạch trà trong hộp kín ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng. Bạch trà nguyên bản có thể được bảo quản tối đa tới 2 năm trong điều kiện tốt. Trà sẽ không bị hỏng trong khoảng thời gian này, tuy nhiên sẽ bắt đầu mất dần đi một phần hương vị và mùi vị của nó.
Bảo quản bạch trà trong hộp kín ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng. Bạch trà nguyên bản có thể được bảo quản tối đa tới 2 năm trong điều kiện tốt. Trà sẽ không bị hỏng trong khoảng thời gian này, tuy nhiên sẽ bắt đầu mất dần đi một phần hương vị và mùi vị của nó.
Minh Khuê
Nhận xét
Đăng nhận xét
Cảm ơn bạn đã để lại lời comment, chúc bạn luôn vui vẻ và hạnh phúc nhé!