Hướng Dẫn Pha Trà Hoa Cúc Giúp Tăng Đề Kháng Mùa Cúm Corona
Trên thế giới có khoảng 13.000 loại hoa cúc khác nhau: từ hoa cúc vàng, hoa cúc trắng, hoa cúc chi, cúc hoa cúc kim cương, cúc mật ong… Ngoài tác dụng làm đẹp hoa cúc còn được sử dụng như những phương thuốc chữa bệnh trong Đông y, và thông dụng nhất là pha trà hoa cúc uống hàng ngày.
Bên cạnh việc dùng để làm đẹp trang trí sân vườn, hoa cúc còn được xem như một loài thảo dược có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người và dùng để chữa bệnh trong các bài thuốc cổ truyền. Từ nhiều năm nay, cả hoa cúc khô và tươi đều được dùng để chế biến thành các loại trà hoa cúc, sử dụng vừa thơm ngon lại rất tốt cho cơ thể.
Hoa cúc có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giải cảm, giáng hỏa, mát gan, làm sáng mắt, rất tốt cho tiêu hóa. Y học hiện đại còn dùng trà hoa cúc để làm đẹp, an thần, có tác dụng ngăn tế bào ung thư phát triển. Đông y sử dụng hoa cúc để làm trà, bào chế thuốc làm ổn định huyết áp, thải độc gan, tiêu mỡ máu, làm đẹp da, chữa các bệnh về mắt
Trà hoa cúc có nhiều công dụng như trên nhưng cũng không nên lạm dụng, chỉ nên dùng 1-2 lần/ngày. Quan trọng là bạn phải chắc chắn được khâu nguyên liệu, sơ chế, bảo quản an toàn. Nếu nó không an toàn còn gây hại hơn là có lợi cho bạn.
Người xưa tôn kính hoa cúc như một loại hoa đại diện cho sự vui vẻ, trường thọ. Cúc được xếp vào một trong những tứ quý: tùng, cúc, trúc, mai. Người yêu hoa quý trọng hoa cúc không chỉ bởi vẻ đẹp thanh toát, tự nhiên mà còn bởi tác dụng chữa bệnh của nó
Ở Việt Nam, hoa cúc được trồng phổ biến ở Hưng Yên và Đà Lạt. Trong đó, hoa kim cúc, hoa vàng, nhỏ, lá nhỏ, được thu hoạch vào mùa thu, từ cuối tháng 10 đến tháng 12 dương lịch là loại hoa cúc tốt nhất. Có loại hoa cúc được trồng thu hoạch vào tháng 4 đến tháng 6 nhưng chỉ được sử dụng để trang trí, ít được sử dụng làm trà vì dược liệu không cao. Ở Đà Lạt có loại hoa cúc trắng bông nhỏ nhưng cũng ít được sử dụng hơn cúc vàng
Hoa cúc dùng làm trà phải là hoa cúc được trồng sạch, thu hái đúng vụ, khi tiết trời se lạnh. Trước đây, các lương y thu hái hoa cúc về rửa sạch rồi phơi trong bóng dâm cho héo, khô dần rồi bọc kín để dùng quanh năm.
Ngày nay, do đặc tính thu hái với sản lượng cao khiến một số gia đình sử dụng diêm sinh để sấy hoa cúc nhằm giữ màu sắc và bảo quản được lâu hơn. Tuy nhiên, cách sấy này khiến cho trà bị nhiễm dư lượng lưu huỳnh, CO trong thành phần, gây ảnh hưởng đến sức khỏe
Để có ly trà hoa cúc ngon, hãy chắc chắn rằng bạn chọn đúng loại hoa cúc làm trà và có những kiến thức cơ bản về lựa chọn trà. Nếu không biết tìm mua trà hoa cúc sạch ở đâu, bạn vẫn có thể đặt hàng trực tuyến. Toiyeutra.vn là một trong những trang web bán trà hoa cúc uy tín mà bạn có thể lựa chọn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
3gr trà hoa cúc sấy khô. Bạn có thể tùy chọn loại cúc yêu thích (Cúc chi Hưng Yên, Bạch cúc, Hoàng cúc hoặc cúc kim cương…)
5ml mật ong (Tùy chọn)
2-3 lá cỏ ngọt khô
Kỷ tử, táo đỏ (nguyên quả hoặc thái lát)
250-300ml nước sôi (khoảng 90 độ)
3gr trà hoa cúc sấy khô. Bạn có thể tùy chọn loại cúc yêu thích (Cúc chi Hưng Yên, Bạch cúc, Hoàng cúc hoặc cúc kim cương…)
5ml mật ong (Tùy chọn)
2-3 lá cỏ ngọt khô
Kỷ tử, táo đỏ (nguyên quả hoặc thái lát)
250-300ml nước sôi (khoảng 90 độ)
Cách pha trà hoa cúc:
Bước 1: Chuẩn bị nước sôi (khoảng 90 độ). Bạn không nên dùng nước quá nóng vì sẽ làm mất hương vị và dược tính của hoa cúc
Bước 2: Dùng 2 – 3 gr hoa cúc, 1 nhúm nhỏ kỷ tử, 2-3 quả táo và 2-3 lá cỏ ngọt cho vào tách/ ấm có nắp
Bước 3: Rót nước sôi vào tách/ ấm rồi tráng trà
Bước 4: Tiếp nước sôi vào tách/ ấm. Đậy nắp và chờ khoảng 5 phút rồi thưởng thức
Bước 5. Cho thêm mật ong để tăng hương vị nếu các bạn thích ngọt
Hoặc đơn giản hơn, bạn chỉ cần sử dụng 5-7 bông hoa cúc sấy khô, 1-2 lá cỏ ngot cùng 200ml nước sôi là bạn đã có ngay một tách trà hoa cúc thư giãn rồi!
Bước 1: Chuẩn bị nước sôi (khoảng 90 độ). Bạn không nên dùng nước quá nóng vì sẽ làm mất hương vị và dược tính của hoa cúc
Bước 2: Dùng 2 – 3 gr hoa cúc, 1 nhúm nhỏ kỷ tử, 2-3 quả táo và 2-3 lá cỏ ngọt cho vào tách/ ấm có nắp
Bước 3: Rót nước sôi vào tách/ ấm rồi tráng trà
Bước 4: Tiếp nước sôi vào tách/ ấm. Đậy nắp và chờ khoảng 5 phút rồi thưởng thức
Bước 5. Cho thêm mật ong để tăng hương vị nếu các bạn thích ngọt
Hoặc đơn giản hơn, bạn chỉ cần sử dụng 5-7 bông hoa cúc sấy khô, 1-2 lá cỏ ngot cùng 200ml nước sôi là bạn đã có ngay một tách trà hoa cúc thư giãn rồi!
Pha trà hoa cúc rất đơn giản
Hoa cúc có hương thơm và vị rất dễ chịu. Nhiều người cho rằng hoa cúc có vị đắng, tuy nhiên tách trà của bạn sẽ chỉ đắng khi bạn cho rất nhiều hoa so với lượng nước. Vị tự nhiên của cúc rất thanh mát, cho ta cảm giác thư thái vô cùng.
Trà hoa cúc kết hợp với táo đỏ, kỷ tử, mật ong trở thành thức trà thảo mộc rất hấp dẫn và thơm ngon, bổ dưỡng. Nó giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giúp da sáng mịn, thanh nhiệt và làm dịu các cơn đau đầu. Đặc biệt, trà hoa cúc giúp an thần, dễ ngủ. Bạn có thể uống trà hoa cúc 2- 3 tách/ ngày sau các bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ.
Tôi Yêu Trà chúc các bạn pha được ấm trà hoa cúc ngon nhất nhé!
Nhận xét
Đăng nhận xét
Cảm ơn bạn đã để lại lời comment, chúc bạn luôn vui vẻ và hạnh phúc nhé!