Kỷ tử là gì? Cách pha trà kỷ tử thơm ngon dễ làm
Kỷ tử là gì?
Kỷ tử có tên khoa học là Lycium barbarum, là thức quả thảo mộc nổi tiếng được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc hơn 2000 năm.Kỷ tử có vị ngọt và có thể ăn trực tiếp bằng cách ép nước hoặc uống trà. Ngoài ra, kỷ tử còn có thể được dùng dưới dạng chiết xuất bột và viên nén.
Theo các nghiên cứu khoa học, các loại quả mọng có màu xanh hoặc đỏ sẫm bao gồm cả kỷ tử đều chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại thiệt hại từ các gốc tự do.
Điều độc đáo của kỷ tử chúng có chứa chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng có tên Lycium Barbarum Polysacarit. Bên cạnh đó, chúng còn cung cấp 11 loại axit amin thiết yếu hơn nhiều loại quả thông thường khác.
Kỷ tử đã được dùng trong y học cổ truyền hàng ngàn năm
Lợi ích của Kỷ tử?
Kỷ tử rất bổ dưỡng!Thành phần dinh dưỡng của kỷ tử được cho là rất khác nhau tùy thuộc vào loại thành phẩm, độ tươi và cách chế biến. Theo tính toán, 85 gram kỷ tử khô sẽ chứa:
- Calo: 70
- Đường: 12 gram
- Protein: 9 gram
- Chất xơ: 6 gram
- Chất béo: 0 gram
- Vitamin A: 150 phần trăm của RDI (khẩu phần ăn hàng ngày)
- Đồng: 84 phần trăm của RDI
- Selen: 75 phần trăm của RDI
- Vitamin B2 (riboflavin): 63% RDI
- Sắt: 42 phần trăm của RDI
- Vitamin C: 27 phần trăm của RDI
- Kali: 21 phần trăm của RDI
- Kẽm: 15 phần trăm của RDI
- Thiamine: 9 phần trăm của RDI
Kỷ tử chứa nhiều vitamin và các chất chống oxy hóa đặc biệt tốt cho cơ thể
Theo trọng lượng, chúng cũng chứa lượng vitamin C nhiều như chanh và cam tươi. So với một số loại trái cây, kỷ tử được xem có hàm lượng protein và chất xơ tương đối cao. (đây là 2 chất dinh dưỡng giúp bạn no lâu hơn).
Cứ 100 gram kỷ tử cung cấp 11 gram protein – cao hơn so với 1 gram protein trong 100 gram việt quất hoặc mâm xôi.
Hơn nữa, kỷ tử cũng rất giàu đồng, sắt, selen và kẽm.
Những khoáng chất này rất cần thiết cho chức năng của tất cả các cơ quan của bạn, bảo vệ các tế bào của bạn và giúp tối ưu hóa quá trình trao đổi chất.
Cách pha trà kỷ tử thơm ngon, dễ làm
Trà kỷ tử rất bổ dưỡng. Chúng có nhiều chất xơ, protein và một loạt các vitamin và khoáng chất bao gồm sắt, đồng, selen và vitamin A và C nên được ưa chuộng dùng uống trà hàng ngày. Với người phương Đông, pha một tách trà kỷ tử rất đơn giản và có thể kết hợp với nhiều loại trà thảo mộc khác.Hãy cùng Tôi Yêu Trà tìm hiểu thêm các cách pha trà kỷ tử dưới đây nhé!
Chuẩn bị
- 10 – 15gram kỷ tử
- Hoa cúc khô
- Táo đỏ thái lát
- Nước sôi
Cách pha trà kỷ tử đơn giản
- Cho kỷ tử vào ấm hoặc ly pha trà
- Tráng qua bằng nước nóng trong 5s
- Bỏ nước tráng, bổ sung nước nóng và ủ trà trong 10-15p
- Thưởng thức
Cách pha trà kỷ tử hoa cúc
- Dùng 2 gram hoa cúc khô + 2 gram kỷ tử
- Tráng qua bằng nước nóng trong 5s
- Bỏ nước tráng, bổ sung khoảng 250-300ml nước nóng và ủ trà trong 5-7 phút
- Thưởng thức
Cách pha trà táo đỏ kỷ tử
- Dùng 3 gram táo đỏ + 4 gram kỷ tử
- Tráng qua bằng nước nóng trong 5s
- Bỏ nước tráng, bổ sung khoảng 300 – 350ml nước nóng và ủ trà trong 7-10 phút
- Thưởng thức
Cách pha trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử
- Dùng 2gram hoa cúc + 2 gram táo đỏ + 1gram kỷ tử
- Tráng qua bằng nước nóng trong 5s
- Bỏ nước tráng, bổ sung 300ml nước nóng và ủ trà trong 5-7 phút
- Thưởng thức
Trà hoa cúc kỷ tử rất thơm ngon, dễ làm
Nếu chưa có kỷ tử trong nhà, bạn hãy bổ sung kỷ tử vào căn bếp của bạn nhé! Rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe cả gia đình đấy!
Tìm hiểu thêm
Mua trà kỷ tử ở đâu
Nhận xét
Đăng nhận xét
Cảm ơn bạn đã để lại lời comment, chúc bạn luôn vui vẻ và hạnh phúc nhé!