Cách pha trà hoa cúc đơn giản và thơm ngon tại nhà

Trà hoa cúc là thức trà thảo mộc quen thuộc, thơm ngon và bổ dưỡng. Từ nhiều thế kỷ trước, con người đã sử dụng trà hoa cúc như một phương thuốc tự nhiên giúp thanh nhiệt, hỗ trợ tiêu hóa và an thần.

Hãy cùng chúng mình khám phá cách pha trà hoa cúc đơn giản, ai cũng có thể làm được ngay tại nhà nhé!

Công dụng của trà hoa cúc

Từ ngàn đời nay, trà hoa cúc đã được cả y học phương Đông lẫn y học phương Tây sử dụng như một phương thuốc tự nhiên dễ tìm kiếm và an toàn, ai cũng có thể uống mà hầu như không mấy tác dụng phụ cho cơ thể. 

Trà hoa cúc giúp ngủ ngon, giảm căng thẳng

Trước hết, công dụng lớn nhất của trà hoa cúc chính là khả năng thư giãn, giảm căng thẳng. Nhờ những hợp chất làm dịu thần kinh, trà hoa cúc được khuyên dùng cho những người mắc bệnh mất ngủ. Bạn cũng có thể thấy, ở Việt Nam, rất nhiều người lớn tuổi dùng trà hoa cúc an thần và ngủ ngon hơn.

Trà hoa cúc giúp tăng cường hệ miễn dịch

Bạn có biết, trà hoa cúc là một trong những thảo mộc có chứa các chất oxy hóa cũng như chứa các chất chống viêm nhiều nhất? Khả năng chống viêm, làm dịu của trà hoa cúc tốt đến nỗi, ở phương Tây, người ta cũng dùng bã trà hoa cúc để đắp lên các vết mẩn ngứa để giảm sưng tấy hoặc đắp lên các vùng da quanh mắt để trẻ hóa làn da.

Trà hoa cúc giúp giảm cân

Các nghiên cứu cũng chỉ ra khả năng kiểm soát đường huyết của trà hoa cúc. Nhờ vào đó, nó giúp giảm tình trạng tăng đường huyết trong cơ thể (nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường và béo phì.). Bên cạnh đó, việc hỗ trợ tiêu hóa của trà hoa cúc cũng giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, việc tiêu hóa tốt sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh hơn rất nhiều!

Các công dụng khác của trà hoa cúc

Ngoài những công dụng kể trên, trà hoa cúc còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như sáng mắt, đẹp da, chống nhiễm virus, trị chứng lo âu, giảm đau bụng kinh.... 

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 3gr trà hoa cúc sấy khô. Bạn có thể tùy chọn loại cúc yêu thích (Cúc chi Hưng Yên, Bạch cúc, Hoàng cúc hoặc cúc kim cương…)
  • 5ml mật ong (Tùy chọn)
  • 2-3 lá cỏ ngọt khô
  • Kỷ tử, táo đỏ (nguyên quả hoặc thái lát)
  • 250-300ml nước sôi (khoảng 90 độ)

Cách pha trà hoa cúc:

  • Bước 1: Chuẩn bị nước sôi (khoảng 90 độ). Bạn không nên dùng nước quá nóng vì sẽ làm mất hương vị và dược tính của hoa cúc
  • Bước 2: Dùng 2 - 3 gr hoa cúc, 1 nhúm nhỏ kỷ tử, 2-3 quả táo và 2-3 lá cỏ ngọt cho vào tách/ ấm có nắp
  • Bước 3: Rót nước sôi vào tách/ ấm rồi tráng trà
  • Bước 4: Tiếp nước sôi vào tách/ ấm. Đậy nắp và chờ khoảng 5 phút rồi thưởng thức
  • Bước 5. Cho thêm mật ong để tăng hương vị nếu các bạn thích ngọt
Hoặc đơn giản hơn, bạn chỉ cần sử dụng 5-7 bông hoa cúc sấy khô, 1-2 lá cỏ ngot cùng 200ml nước sôi là bạn đã có ngay một tách trà hoa cúc thư giãn rồi!

Video hướng dẫn cách pha trà hoa cúc kỷ tử thơm ngon

Hoa cúc có hương thơm và vị rất dễ chịu. Nhiều người cho rằng hoa cúc có vị đắng, tuy nhiên tách trà của bạn sẽ chỉ đắng khi bạn cho rất nhiều hoa so với lượng nước. Vị tự nhiên của cúc rất thanh mát, cho ta cảm giác thư thái vô cùng.

Trà hoa cúc kết hợp với táo đỏ, kỷ tử, mật ong trở thành thức trà thảo mộc rất hấp dẫn và thơm ngon, bổ dưỡng. Nó giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giúp da sáng mịn, thanh nhiệt và làm dịu các cơn đau đầu. Đặc biệt, trà hoa cúc giúp an thần, dễ ngủ. Bạn có thể uống trà hoa cúc 2- 3 tách/ ngày sau các bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ.

Tôi Yêu Trà chúc các bạn pha được ấm trà hoa cúc ngon nhất nhé!

Tổng hợp: Minh Khuê

Nhận xét

Bài đăng phổ biến