Sorrel: Đồ uống giáng sinh nổi tiếng làm từ hoa Atiso đỏ tại Caribbean

Trà hoa Atiso đỏ không còn lạ lẫm với nhiều người. Tuy nhiên chúng ta mới chỉ biết Atiso đỏ như một thức uống phổ biến mà chưa biết về lịch sử văn hóa của nó. Trong quá trình tìm hiểu, mình muốn chia sẻ với các bạn một loại thức uống truyền thống trên khắp các vùng biển Caribbean: Đó chính là Sorrel – một đồ uống hương vị tuyệt vời làm từ trà hoa Atiso đỏ.

Đọc xong bài này, chắc chắn các bạn cũng muốn thử làm Sorrel đấy!

Sorrel là gì?

Ở Mỹ, thức uống mà người ta say mê dịp Giáng sinh là cream-colored eggnog (một loại đồ uống làm từ trứng rất phổ biến). Nhưng trên khắp vùng Caribbean, từng hương vị của Giáng sinh đến trong một màu đỏ ruby ​​xuyên suốt kỳ nghỉ lễ: Đó chính là Sorrel.
Thức uống có vị quế ngọt ngào và có màu đỏ đậm của lễ hội được làm từ đài hoa Atiso đỏ, một loài cây nhiệt đới được trồng khắp Caribbean. "Nó được biết đến như một biểu hiện về gia đình, sự ấm áp, về Giáng sinh và về những người xung quanh mà bạn yêu mến".

Sorrel - thức uống truyền thống dịp Giáng sinh tại Caribean

Lịch sử của Sorrel

Các hòn đảo khác nhau sẽ có hương vị Sorrel riêng của họ bằng cách thay đổi các gia vị và các thành phần trong đồ uống. Một số thêm rượu gừng vào hỗn hợp, một số thêm rượu rum… Atiso đỏ được sử dụng kết hợp với các loại gia vị như Quế, đinh hương và gừng, đun sôi hỗn hợp trong vài phút, sau đó ngâm 2-3 ngày.
Sau khi hỗn hợp được ngâm, họ thêm đường, rượu và rượu rum để nếm thử. Tiếp đến làm lạnh hỗn hợp cho đến khi sẵn sàng phục vụ trong dịp lễ. Càng để lâu, Sorrel càng đậm và ngọt vị hơn. Hương vị ấy không thực sự giống như cocktail, nó thực sự bùng nổ.

Sorrel có lịch sử lâu đời và thân thiết với Red-drink
Nhưng thức uống nổi tiếng này không chỉ là truyền thống của người dân nơi đây. Sorrel thực sự có nguồn gốc sâu xa trong lịch sử của cộng đồng người châu Phi và rất gần với một loại đồ uống của người Mỹ gốc Phi: Red-drink (một loại đồ uống màu đỏ được ví như nước thánh)
Nếu bạn không biết Red-drink là gì, thì rất có thể bạn chưa bao giờ tham dự một buổi lễ tại nhà thờ của người Mỹ gốc phi, một buổi đoàn tụ gia đình hoặc một bữa thịt nướng, bởi trong những cuộc tụ họp này luôn có sẵn thức uống màu đỏ - không chỉ trong dịp Giáng sinh mà là suốt cả năm.
Nhưng chính xác đồ uống có màu đỏ ấy là một hiện tượng nhiều hơn là một đồ uống. Thường thì Red-drink được phục vụ đá lạnh – có thêm đường và một số hương vị như soda.
Red-drink làm từ trà hoa Atiso đỏ đã lan xa và rộng khắp. Một phiên bản của thức uống này được gọi là Bissap tại rất nhiều nước Châu Phi. Tại Jamaica người ta gọi nó là cây me chua. Còn với văn hóa Latin, nó được gọi là agua de Jamaica."
Đối với chị em Rousseau, những người vẫn sống ở Jamaica nhưng đã nói chuyện với NPR khi đi tour ở Mỹ, sorrel vẫn là hương vị của Christmastime - và hòn đảo Caribbean của họ.

Cách làm Sorrel truyền thống từ hoa Atiso đỏ

Ở Caribbean:Sorrel có hương vị khác nhau tại các đảo khác nhau

Chuẩn bị:

  • 1/2 pound gừng (khoảng 250gr), gọt vỏ và nghiền hoặc giã
  • 3 đến 5 lá quế hoặc ½ muỗng cà phê quế
  • 3 đến 5 quả mọng (dâu tây, mâm xôi, việt quất... tùy chọn)
  • 2 cân hoa tươi / hoặc 3-4 cân hoa Atiso đỏ khô
  • 1 ½ đến 2 pound (khoảng 750 – 1kg) đường nâu
  • 1 chén rượu vang đỏ
  • 1 cốc rượu rum trắng hoặc đen

Cách làm Sorrel từ Atiso đỏ

  • Trộn 2 lít nước với gừng, quả mọng và lá quế hoặc quế xay trong một cái nồi lớn.
  • Đun trong vài phút. Thêm hoa Atiso đỏ cho sôi vài phút rồi tắt lửa
  • Đậy vung, làm lạnh hỗn hợp và để ủ trong hai đến ba ngày. Nếu bạn muốn sử dụng luôn trong ngày thì hãy chuẩn bị hỗn hợp vào buổi sáng và ủ ít nhất sáu giờ.
  • Khi ủ xong, lọc lấy nước và loại bỏ bã
  • Thêm đường cho tới khi vừa miệng, khuấy cho tan đường
  • Cuối cùng, thêm rượu rum và rượu vang.
  • Rót ra 8 cốc để thưởng thức

Nhận xét

Bài đăng phổ biến