7 điều thú vị bạn nên biết về cây Atiso đỏ (Bụp giấm, Hibiscus Roselle)

Cây Atiso đỏ được trồng tại rất nhiều vùng trên cả nước ta, nổi tiếng nhất phải kể đến Bình Thuận và Đà Lạt. Chính vẻ đẹp rực rỡ, những công dụng bất ngờ và khả năng sinh trưởng trên đất khô cằn khiến cho loài cây nhiệt đới này trở thành thực vật được yêu thích trên toàn thế giới. Hãy cùng Tôi Yêu Trà tìm hiểu thêm về cây Atiso đỏ hay còn gọi là cây Bụp giấm, hoa rau chua, me chua đỏ, Hibiscus Roselle… qua những thông tin hữu ích dưới đây nhé!

Mô tả về cây Atiso đỏ.

Atiso đỏ là loài cây bụi, thường mọc cao từ một đến hai mét với thân có màu đỏ tím và lá màu xanh đậm. Những bông hoa hình loa kèn có chiều ngang 7-8 cm và có năm cánh hoa màu phớt hồng hoặc vàng kem, nhạt dần về phía nhụy bên trong. Bao quanh gốc hoa là đài hoa có thể ăn được. Hoa Atiso đỏ có màu đỏ sẫm, đường kính 2-3 cm và giống hình dạng của một bông hoa tulip kín. Bên trong có hạt và người ta thường bỏ hạt đi vì có vị đắng và không ngon miệng.

Hương vị của Atiso đỏ như thế nào?

Những đài hoa Atiso đỏ rất mọng nước, có kết cấu chắc chắn, vô cùng linh hoạt. Atiso đỏ có hương vị trái cây tương tự như nam việt quất, đại hoàng và nho đỏ.

Nơi trồng và lịch sử của cây Atiso đỏ

Atiso đỏ có nguồn gốc từ Ấn Độ và Malaysia, và sớm được trồng ở các vùng của Châu Phi. Việc buôn bán nô lệ đã đưa nó qua Thái Bình Dương đến các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới ở Trung Mỹ, Brazil, Mexico và Tây Ấn. Atiso đỏ là loài ưa khí hậu nóng nhưng lại yêu cầu một lượng mưa hoặc tưới tiêu đầy đủ và không chịu được sương giá. Nó phát triển ở Florida, vùng ấm hơn của California và khí hậu ôn đới trên khắp thế giới.

Mùa

Hoa Roselle tươi có sẵn vào mùa hè và có thể thu hoạch trong nhiều tháng. Đài hoa thường được phơi khô và sử dụng quanh năm như một sản phẩm có sẵn.

Những sự thực thú vị về Atiso đỏ

  • Atiso đỏ là một loại cây nhiệt đới hàng năm giống như cây bụi, còn được gọi là cây me chua đỏ, Flor de Jamaica, cây me chua Jamaica, nam việt quất Florida. Nó có tên thực vật là Hibiscus sabdariffa, là một thành viên của họ Mallow với bông hoa năm cánh hình phễu đặc trưng.
  • Mặc dù hoa cũng có thể ăn được, nhưng đài hoa của Atiso đỏ mới thực sự là phần được tiêu thụ nhiều nhất
  • Atiso đỏ được sử dụng như một thành phần ẩm thực, thuốc nhuộm thực phẩm tự nhiên và thảo dược, đặc biệt tốt cho sức khỏe tim mạch. Báo cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ chỉ ra rằng uống ba tách trà Atiso đỏ mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp tới 13,2%.

 Giá trị dinh dưỡng của Atiso đỏ

Atiso đỏ chưa đựng nguồn canxi, niacin, riboflavin, sắt, chất chống oxy hóa và vitamin C rất dồi dào. Nó có thể được sử dụng để điều trị cảm lạnh, giảm huyết áp, tuần hoàn kém, và thậm chí để giảm nôn nao.

Atiso đỏ được sử dụng như thế nào

  • Atiso đỏ có thể được sử dụng thô, khô hoặc làm nước ép.
  • Hương vị trái cây của nó đòi hỏi bổ sung thêm chất làm ngọt nào đó, và nó được sử dụng thành công như một quả nam việt quất trong công thức làm mứt, thạch, tương ớt và thậm chí cả rượu vang.
  • Atiso khô thường được sử dụng làm trà. Khi pha cùng đá lạnh, trà hoa Atiso đỏ cũng được sử dụng để cân bằng các món tráng miệng ngọt như kem, bánh pho mát, gelato.
  • Nước ép bụp giấm đỏ cô đặc có màu đỏ thẫm và có thể được sử dụng làm màu thực phẩm tự nhiên cho bột hoặc bột bánh. Atiso đỏ rất hợp tiêu, quế, đinh hương, gừng, mật ong, đường, xi-rô cây phong, cam và vani.

Thông tin văn hóa về Atiso đỏ

  • Atiso đỏ đã được chứng minh là làm giảm sự hấp thụ rượu và là một phương thuốc chữa trị nôn nao ở Guatemala trong nhiều năm.
  • Một hỗn hợp được gọi là "trà Sudan" được sử dụng để điều trị ho và bệnh tiêu hóa ở Châu Phi.
  • Rễ và hạt đắng được sử dụng phổ biến hơn ở Brazil và Ấn Độ để làm dịu dạ dày.
  • Trà bụp giấm pha với bia, là một phần của nhiều lễ Giáng sinh tại Caribbean.
  • Atiso đỏ đã được trồng như một nguồn cung cấp chất liệu (chất xơ) trong Thế chiến II để làm vải bố.

Tìm hiểu thêm:
 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến